• Photo Title 1
  • Photo Title 2
  • Photo Title 3
  • Photo Title 4
  • Photo Title 5
Home Potential Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loại chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Nó có đặc điểm phân biệt với các loại chó khác là các xoáy lông ở trên sống lưng. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông ở lưng trên thế giới. Hai loại chó lông xoáy ở lưng còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái.
Chó Phú Quốc biết đào hang để đẻ, bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát (1–2 cm) rất ngắn nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt nước sẽ bắn đi do đó sẽ chóng khô. Chó Phú Quốc đã có tên trong từ điển tiếng Pháp Larousse.

IMG 2773 700x525

 

 Chó Phú Quốc có chiều cao trung bình khoảng 55 cm, nặng khoảng 18 kg, tai dựng đứng, eo thon, màu lông thường thấy là vàng lửa (lông ở dải lưng mọc ngược sậm màu hơn). Có nhóm chó màu đen tuyền, nhóm chó long vện chiếm tỷ lệ thấp, màu lông vằn vện như lông hổ rất đặc biệt, nhóm chó lông xám chiếm tỷ lệ ít nhất. Nhóm khác gồm có chó trắng tuyền và chó lan trắng với những màu nền khác nhau như đen, nâu, vàng, xám.

Chó Phú Quốc khôn hơn chó nhà, biết nghe lời và bảo vệ chủ hết mình, khi đã xác định ai là chủ, thì tuyệt đối trung thành. Chó Phú Quốc có biệt tài săn thú, chúng có thể lần theo dấu vết con mồi kể cả khi con mồi đã đi qua từ trước đó rất lâu, đôi khi săn mồi quá hăng chúng có thể bị lạc vài ngày sau mới về. Mỗi khi phát hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồi đến đường cùng, đồng thời sủa lên để gọi chủ và sẽ không buông tha mồi cho đến khi có tín hiệu của chủ.

Sau 117 năm, tháng 7/ 2011 hai chú chó Phú Quốc đã xuất hiện tại Giải vô địch chó đẹp thế giới ở Paris - Pháp, dù chưa được công nhận trong danh sách các giống chó chính thức của Liên đoàn các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế (FCI). Chú chó Vện nhận được danh hiệu “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011” và chú Đốm được chứng chỉ CAC (chứng chỉ chó đẹp cấp quốc gia Pháp).

IMG 3692 700x525

Nguồn gốc của chó Phú Quốc
Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Có người cho rằng, chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp bị lạc trên hoang đảo Phú Quốc và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang.
Hai nhà khoa học Mỹ Merle Wood và Merle Hidinger cho rằng, xoáy lưng từng chỉ có ở giống chó xoáy miền Đông Thái Lan và giống chó xoáy Châu Phi. Do đó, những cái xoáy lưng trên giống chó Phú Quốc hiện nay chắc chắn bắt nguồn từ giống chó Thái. Theo họ, cách đây ít nhất 400 năm, những ngư dânThái Lan đã vô tình trở thành các nhà tạo giống khi họ tới đánh bắt hoặc buôn bán ở vùng biển Phú Quốc.
 
Tuy nhiên, Thạc sĩ Nguyễn Văn Biện thuộc ĐH Cần Thơ đã phản biện lại giả thuyết trên. Ông nói, giả thuyết trên là vô lý vì cách đây 400 năm các ngư phủ Thái Lan không thể vượt 400-500 cây số để tới vùng biển Phú Quốc.
 
Đảo Phú Quốc là đảo cô lập xa đất liền, vì vậy dù có nguồn gốc từ đâu thì giống chó này vẫn được bảo tồn nguyên gốc. Cho đến ngày nay, qua nhiều thế hệ di truyền, hình dạng và đặc tính của nó phát triển khác xa với giống chó xoáy Thái.

Chó Phú Quốc được người dân trên đảo và cả đất liền Việt Nam rất chuộng vì có nhiều biệt tài so với các loài chó khác. Hiện chó Phú Quốc đã được thuần dưỡng như vật nuôi, nhưng người dân trên đảo Phú Quốc vẫn thích những chó xoáy được sinh ra trong hang, vì họ tin như vậy mới đúng loại chó xoáy Phú Quốc.
Chó Phú Quốc thường bị bệnh đường ruột, theo một số người có lẽ do hệ miễn dịch yếu bởi sự lai trùng huyết, vì thế khi đưa về đất liền tỷ lệ chết rất cao, nên chúng cần được tiêm phòng bệnh khi di chuyển xa.

Picture 494 700x525

 

Tiềm năng

Ecotourism in Phu Quoc island

Ecotourism in Phu Quoc island

Snorkeling and diving to watch the coral reefsDiverse marine ecosystem of South An Thoi archipelago, including Hon Thom, May Rut...

Map of Phu Quoc Island

Map of Phu Quoc Island

Map of Phu Quoc Island Phu Quoc island district, Kien Giang province has one big and 22 other small islands. The...

Phu Quoc island

Phu Quoc island

Phu  Quoc is the largest island in Vietnam. The island is part of Kiên Giang province, has a total area...

News and events

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loại chó riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Nó có đặc điểm phân biệt...

Eurycoma longifolia

Eurycoma longifolia

Cây Eurycoma longifolia (commonly called tongkat ali or pasak bumi) is a flowering plant in the family Simaroubaceae, native to...

Hawksbill turtles

Hawksbill turtles

Hawksbill turtles are found throughout the tropical waters of the Atlantic, Pacific, and Indian Oceans. They avoid deep waters, preferring...

Seagrass and Dugong in Viet Nam

Seagrass and Dugong in Viet Nam

The earliest record of seagrass in Viet Nam was in 1885 when Balansa discovered Halophila ovalis and H. beccarii in...

Under Climate Change, Winners and Losers On the Coral Reef

Under Climate Change, Winners and Losers On the Coral Reef

As ocean temperatures rise, some species of corals are likely to succeed at the expense of others, according to a...

Contact Online